Sự khác nhau giữa kem dưỡng ngày và đêm như thế nào

Ai cũng muốn có một làn da đẹp không tì vết, đặc biệt là các chị em. Nhu cầu chăm sóc da ngày càng cao từ đó những sản phẩm dưỡng da càng phổ biến. Hiện nay, kem dưỡng da được chia thành hai loại là dưỡng da ban ngày và dưỡng da ban đêm. Vậy sự khác nhau giữa kem dưỡng ngày và đêm là gì? tại sao nên dùng riêng kem dưỡng ngày và đêm? Cùng Hải Yến Cosmetic tìm hiểu tại bài viết dưới đây nhé

SỰ KHÁC NHAU GIỮA KEM DƯỠNG NGÀY VÀ ĐÊM

Dù là kem dưỡng da ban ngày hay ban đêm đều mang chung tác dụng là dưỡng ẩm. Tuy nhiên, giữa hai sản phẩm này cũng có các khác biệt nhất định mà bạn cần biết

Sự khác nhau giữa kem dưỡng ngày và đêm – Khác biệt về chức năng

Nếu như kem dưỡng ban đêm với chức năng chính là tái tạo, ngăn ngừa lão hóa và kích thích sản sinh collagen của da. Thì kem dưỡng ban ngày lại có tác dụng chính dưỡng ẩm và bảo vệ da khỏi các tác nhân bên ngoài.

Khác biệt về thành phần

Sự khác nhau giữa kem dưỡng ngày và đêm ở thành phần kem. Kem ban ngày thường chứa những hoạt chất dưỡng ẩm và những peptit tái tạo da. Ngoài ra còn chứa chất làm sáng da như cam thảo, vitamin C, các arbutin và hoạt chất chống nắng (SPF thấp). Lý do vì ban ngày da thường bị ảnh hưởng bởi những tác nhân gây hại từ môi trường như tia cực tím, khói bụi, và cả từ các lớp trang điểm. Cho nên kem ngày thường được chế tác từ công thức “nongreasy”. Giúp da tiếp thu nhanh chóng những dưỡng chất, giúp lỗ chân lông thông thoáng hơn.

Ngược lại, kem dưỡng đêm được chiết xuất dựa theo nguyên lý hoạt động của thân thể. Vì ban đêm là thời gian da được nghỉ ngơi và phục hồi lại. Do đó, kem dưỡng da ban đêm sẽ không chứa thành phần chống nắng. Mà thay vào đó là chất dưỡng ẩm và chống lão hóa như retinol, axit glycolic, và acid hyaluronic.

Sự khác nhau giữa kem dưỡng ngày và đêm – Kết cấu của kem

Kem dưỡng ban ngày có kết cấu mỏng nhẹ. Ngược lại kem dưỡng ban đêm thường có kết cấu đậm đặc. Những nghiên cứu chỉ ra rằng độ ẩm của da sẽ xuống thấp hơn vào ban đêm. Vì thế bạn sẽ cần các dòng kem dưỡng đậm đặc hơn ban ngày. Ngoài ra, ban ngày da tiết dầu nhiều, nếu dùng kem kết cấu đặc sẽ gây bết rít lỗ chân lông từ đó gây ra mụn

sự khác nhau giữa kem dưỡng ngày và đêm

Chỉ số chống nắng 

Kem dưỡng da ban ngày thường có chỉ số chống nắng cao hơn kem dưỡng ban đêm. Vào ban ngày, da phải chịu sự tác động của tia UV và các tác nhân gây hại từ môi trường. Do đó, kem dưỡng da ban ngày thường chứa các hoạt chất chống nắng. Ngoài ra, chất kem phải mỏng nhẹ, dễ thấm để giảm thiểu bít lỗ chân lông. Trái lại, kem dưỡng da ban đêm gần như không chứa chỉ số chống nắng. Ban đêm là lúc làn da nghỉ ngơi, cũng không còn tia UV, kem dưỡng ban đêm chỉ có thành phần dưỡng là chủ yếu.

sự khác nhau giữa kem dưỡng ngày và đêm – khác nhau độ kiềm dầu 

Da hoạt động nhiều hơn vào ban ngày, kèm theo lượng dầu tiết ra trên mặt. Hiện nay, các loại kem dưỡng ban ngày được tích hợp khả năng kiềm dầu rất tốt. Chống hiện trạng da xỉn màu, mất thẩm mỹ.

Trái lại, da không tiết nhiều dầu vào ban đêm nên không cần kiềm dầu. Da đổ dầu vào ban đêm chỉ khi bạn tẩy trang và rửa mặt xong nhưng không cấp nước cho da (thông qua mặt nạ dưỡng, lotion,…). Khiến da bị mất nước, khiến da tiết nhiều dầu để giữ ẩm cho da.

sự khác nhau giữa kem dưỡng ngày và đêm

Khả năng chống lão hóa

Ban đêm là thời gian vàng để làn da hồi phục thương tổn do ảnh hưởng từ các tác nhân gây hại vào ban ngày. Bên cạnh đó, ban đêm là thời gian tuyệt vời để bổ sung dưỡng chất, thúc đẩy tái tạo tế bào làn da tươi mới, trẻ trung hơn mỗi ngày.

Vì vậy, không ngạc nhiên khi kem dưỡng đêm có tính năng chống lão hóa mạnh hơn so mang kem dưỡng da mặt ban ngày.

TẠI SAO NÊN DỤNG RIÊNG KEM DƯỠNG NGÀY VÀ ĐÊM 

Từ các sự khác biệt trên, mọi người có thể thấy được nhu cầu và đặc điểm của làn da vào buổi sáng và buổi tối là khác nhau. Do đó, lời khuyên dành cho bạn chính là hãy dùng riêng kem dưỡng da ban ngày và ban đêm. Vì khi dùng chung một loại kem dưỡng da dành cho cả buổi sáng và buổi tối, bạn sẽ không đáp ứng được hết mọi nhu cầu của làn da. 

Tệ hơn, nếu bạn dùng kem dưỡng ẩm ban đêm để chăm sóc da ban ngày có thể gây nên trạng thái bết dính và hình thành mụn. Vì đặc điểm của kem đêm có kết cấu đậm đặc hơn dễ gây bết rít lỗ chân lông. 

sự khác nhau giữa kem dưỡng ngày và đêm
tại sao nên dùng riêng kem dưỡng ngày và đêm

Qua bài viết trên, chúng ta đã làm cho rõ sự khác nhau giữa kem dưỡng ngày và đêm. Chúng có công dụng riêng của mỗi loại. Vì vậy, chị em nên tìm hiểu kỹ trước khi dùng để tận dụng tối đa công dụng của kem cho làn da và tránh các nhầm lẫn không đáng có nhé!

0